Sunday, May 29, 2022
Số 6 (37)

Ấn Độ năm 2000

Số 2 (89)

Bàn về quan hệ giữa Cam-pu-chia và Mỹ

On Cambodia - United States Relations

Mỹ bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Cam-pu-chia vào năm 1950 khi Cam-pu-chia trở thành một quốc gia liên kết trong khối Liên hiệp Pháp. Quan hệ Mỹ - Cam-pu-chia trải qua nhiều thay đổi và trở nên xấu đi từ những năm 1960 với việc Mỹ can thiệp vào miền Nam Việt Nam và Cam-pu-chia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ vào tháng 5/1965. Quan hệ ngoại giao song phương được nối lại vào tháng 7/1969, bị gián đoạn sau khi Khơme Đỏ giành chính quyền vào tháng 4/1975 và tiếp tục được nối lại năm 1991.
Bài viết này sơ lược về tác động của các yếu tố trong nước và quốc tế ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và Cam-pu-chia giai đoạn từ năm 1991, tức là từ sau khi có một thỏa thuận quốc tế về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn một thập kỷ ở nước này. Quan hệ song phương giữa Mỹ và Cam-pu-chia bao gồm nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh và nhân đạo - viện trợ phát triển. Do vậy, bài viết cũng nêu và phân tích tiến trình phát triển mối quan hệ song phương này trên các khía cạnh khác nhau trong thời gian qua.

Số 4 (4)

Cải cách kinh tế ở Ấn Độ

Số 4 (91)

Cạnh tranh chiến lược của Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ ở Mi-an-ma: Thực trạng và triển vọng

The Strategic Rivalries between China, U.S. and India in Myanmar: Current Situation and Trends

Cùng với vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là nguồn năng lượng giàu có, công cuộc cải cách theo hướng dân chủ diễn ra khá mạnh mẽ ở Mi-an-ma từ năm 2010 đến nay đã và đang làm tăng nhanh vị thế chiến lược của Mi-an-ma trong bàn cờ địa chính trị của các nước lớn ở châu Á, trước hết là giữa Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Xu hướng này cũng làm tăng nhanh nguồn “tài nguyên địa chính trị” của Mi-an-ma, làm cho nước này trở thành một trong những tâm điểm của những đổi mới hiện nay ở Đông Nam Á và tạo ra một sức hút lớn đối với các cường quốc trên thế giới. Bài viết này khảo sát thực trạng cạnh tranh chiến lược của Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ tại Mi-an-ma hiện nay và trong giai đoạn tới. 
Số 3 (18)

Châu Á trong thế kỷ 21

The most interesting articles

Cart

Your Cart is currently empty.
Cart Detail

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday10
mod_vvisit_counterYesterday56
mod_vvisit_counterThis week504
mod_vvisit_counterLast week495
mod_vvisit_counterThis month2396
mod_vvisit_counterLast month2151
mod_vvisit_counterAll days187828

DIPLOMATIC ACADEMY OF VIETNAM

Address: 69 Chua Lang Street, Dong Da District, Hanoi
Phone: 0438344540, máy lẻ 117, 256
Email: tapchi_ncqt@mofa.gov.vn, Web: www.isr.vn
©Copyright 2011-2022 International Studies Review | Power by Joomla Open Source System